MẬT RỈ ĐƯỜNG VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA NÓ

MẬT RỈ ĐƯỜNG

Mật rỉ đường là gì? Nó được sản xuất từ đâu và bằng phương pháp nào? Cộng dụng của chất này trong đời sống và sản xuất là gì? Và cần mua rỉ mật ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Như chúng ta đã biết, mía được xem là một loại cây trồng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất ra đường. Tuy nhiên một loại chất cũng được tạo ra từ quá trình sản xuất này mà không phải ai cũng biết. Chất cô đặc cuối cùng của quá trình chế biến mía chính là mật rỉ đường, một chất có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong nhiều ngành khác nhau. 

Vậy mật rỉ đường là gì? Hãy cùng Trung Sơn tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

MẬT RỈ ĐƯỜNG LÀ GÌ?

MẬT RỈ ĐƯỜNG LÀ GÌ?
MẬT RỈ ĐƯỜNG LÀ GÌ?

Mật rỉ đường là một loại chất lỏng màu đen đặc sánh, là chất còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh.

Một số tên thường gọi khác: Mật rỉ, rỉ mật, rỉ đường

Trong tiếng Anh, mật rỉ đường được gọi là molasses, có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha là melaço nghĩa là một chất lỏng đặc sánh.

SẢN XUẤT MẬT RỈ ĐƯỜNG BẰNG CÁCH NÀO?

Mật rỉ đường có thể sản xuất từ mía (rỉ đường mía), củ cải (rỉ đường củ cải) hoặc một số cây carob, nho, chà là, lựu. Tuy nhiên, rỉ đường sản xuất từ mía vẫn phổ biến hơn. Khoảng 75% tổng lượng rỉ mật của thế giới có nguồn gốc từ mía, gần 25% từ củ cải đường.

Trong sản xuất đường mía, mật rỉ đường là sản phẩm cuối cùng thu được từ quá trình chế biến mía. Đây được xem là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường.

SẢN XUẤT MẬT RỈ ĐƯỜNG BẰNG CÁCH NÀO?
SẢN XUẤT MẬT RỈ ĐƯỜNG BẰNG CÁCH NÀO?

Quá trình sản xuất mật rỉ được mô tả như sau:

Các vườn mía khi tới kì thu hoạch sẽ được cắt bỏ lá. Phần thân mía giữ lại được làm sạch rồi sau đó đem nghiền hoặc cắt nhỏ rồi ép lấy nước.

Nước mía thu được sẽ đem đi đun sôi đến khi cô đặc, tạo nên các tinh thể đường.

Các tinh thể đường được tách ra làm thành phẩm là đường mía và phần mật mía còn lại tiếp tục được đem đi cô đặc.

Sau khoảng 3 lần cô đặc, hầu như không thể tạo thêm các tinh thể đường bằng các biện pháp thông thường, chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường.

Cứ khoảng 100 tấn mía cây ép ra thì sẽ cho ra từ 3 – 4 tấn mật rỉ đường nguyên chất. 

THÀNH PHẦN CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG

Thành phần của mật rỉ đường phụ thuộc vào việc lựa chọn giống mía, mùa vụ thu hoạch, nơi trồng, các điều kiện về đất đai, khí hậu, cách trồng và quy trình sản xuất đường của nhà máy. Do vậy mật rỉ đường sẽ có những thành phần dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc và độ nhớt thay đổi.

Thành phần chính của rỉ mật đường chủ yếu là sucroza với một lượng nhỏ fructoza và glucoza và các chất dinh dưỡng khác như sau:

THÀNH PHẦN CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG
THÀNH PHẦN CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG

CÔNG DỤNG CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG

Hiện nay, mật rỉ đường được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống và sản xuất bởi công dụng khá đa dạng của nó.

Trong ngành thực phẩm

Rỉ mật là nguyên liệu dùng trong quá trình men để tạo ra các sản phẩm như cồn ethanol, nấm men, rượu chum, axit aminaxit citric.

Dùng để tạo hương trong sản xuất thuốc lá và một số loại bia có màu tối.

Dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc

Dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc
Dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc

Là chất phụ gia chiếm tới 50% thành phần để sản xuất thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, động vật nhai lại. Người chăn nuôi thường trộn rỉ mật với thức ăn theo nhiều cách khác nhau.

Mật rỉ đường được sử dụng khá nhiều bởi những đặc tính sau: 

– Tăng mật độ năng lượng

– Giá thành rẻ

– Tạo vị ngon cho thức ăn để giúp ăn ngon miệng

– Giảm bụi bặm: điều này có tầm quan trọng lớn bởi vì gia súc rất dễ bị các bệnh về phổi do bụi gây ra.

– Tăng chuyển hóa nên giảm chi phí thức ăn

Mật rỉ đường được người chăn nuôi sử dụng như một loại thức ăn thay thế cho ngũ cốc, là một giải pháp cho việc nuôi thâm canh chăn nuôi nhất là ở các vùng nhiệt đới.

Dùng trong nuôi tôm

Loại bỏ khí độc amoniacnitơ điôxít: Mật rỉ đường giúp bổ sung nguồn carbon cho ao nuôi tôm, dựa vào cơ chế hoạt động của các loại vi khuẩn dị dưỡng là sử dụng carbon và nitơ để tổng hợp protein với mục đích loại bỏ NH3 và NO2.

Kiểm soát độ độ pH: Bón mật rỉ đường sẽ giúp gia tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng cạnh tranh hiệu quả nguồn carbon với tảo, đảm bảo cho mật độ tảo luôn ổn định trong ao nuôi tôm.

Giúp xử lí nước thải: được sử dụng để ủ với men vi sinh để xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản. 

Trong sản xuất công nghiệp

Được dùng trong ngành sản xuất gạch ngói 

Được hỗn hợp với keo để dùng trong ngành in.

Dùng để sản xuất cồn etylic để làm nhiên liệu cho động cơ.

Trong ngành nông nghiệp

Mật rỉ đường được bón vào đất trồng giúp bổ dung dưỡng chất nhằm tăng hoạt tính sinh học của đất.

Sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Đây còn là chất có thể dùng làm mồi dẫn dụ khi câu cá.

NƠI MUA HÓA CHẤT UY TÍN

NƠI MUA MẬT RỈ ĐƯỜNG UY TÍN
NƠI MUA MẬT RỈ ĐƯỜNG UY TÍN

Thị trường ngày càng mở rộng làm cho các nguồn hàng hóa trở nên khó kiểm soát và tràn lan. Vậy nên đâu mới là địa chỉ tin cậy để khách hàng có thể tìm mua được một sản phẩm chất lượng? Công ty Trung Sơn với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành phân phối các loại hóa chất hy vọng là nơi mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về bài viết cũng như nhu cầu tìm mua sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *