NATRI LAURETH SUNFAT VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

NATRI LAURETH SUNFAT VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Natri laureth sunfat là gì? Nó có những đặc điểm nào? Hóa chất này được điều chế bằng cách nào? Nó có những công dụng gì và nên tìm mua ở nơi nào để đảm bảo uy tín?

Mỹ phẩm được xem là một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống hiện nay, nhất là đối với các chị em phụ nữ. Trong các sản phẩm chăm sóc da chứa rất nhiều thành phần có lợi giúp làm đẹp cho cơ thể. Như đã tìm hiểu ở bài trước về cetyl alcohol là một thành phần rất quan trọng có trong mỹ phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một thành phần khác cũng có rất nhiều vai trò trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Đó chính là Natri laureth sunfat, một chất hoạt động bề mặt khá hiểu quả. Vậy Natri laureth sunfat là gì? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về chất này qua bài viết sau đây.

NATRI LAURETH SUNFAT LÀ GÌ?

NATRI LAURETH SUNFAT LÀ GÌ?
NATRI LAURETH SUNFAT LÀ GÌ?

Natri laureth sunfat được viết tắt là SLES, là một chất lỏng đặc sánh, không mùi, màu trắng trong hoặc hơi ngả sang màu vàng.

Tên gọi khác: Sodium laureth sulfate, Natri lauryl ether sulphate

Công thức hóa học: CH3(CH2)10CH2(OCH2CH2)nOSO3Na. Đôi khi chữ số được gán bởi n được ghi rõ ngay tên gọi, ví dụ laureth-2 sunfat. Có sự khác nhau về số lượng nhóm etoxi giữa các chất cho nên n ở đây là giá trị trung bình, thường n = 3 với các sản phẩm thương mại.

Khối lượng phân tử: 288,38 g/mol

Mật độ: 1,05 g/cm³

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾ NATRI LAURETH SUNFAT

Natri laureth sunfat được điều chế bằng cách etoxyl hóa dodecanol.

Sản phẩm etoxylat được chuyển thành hợp chất cơ sunfat (este một lần với axit sunfuric), sau đó sẽ được trung hòa để tạo thành muối natri.

Một chất hoạt động bề mặt tương tự khác là natri lauryl sunfat (natri dodecyl sunfat hay SLS) cũng được điều chế bằng cách trên ngoại trừ bước etoxyl hóa. SLS và amoni lauryl sunfat (ALS) là hai chất thường được dùng để thay thế SLES trong các sản phẩm tiêu dùng.

CÔNG DỤNG CỦA NATRI LAURETH SUNFAT

CÔNG DỤNG CỦA NATRI LAURETH SUNFAT
CÔNG DỤNG CỦA NATRI LAURETH SUNFAT

Natri laureth sunfat được sử dụng khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì chúng có giá thành khá rẻ nhưng hiệu quả mang lại cực kỳ ấn tượng.

Nó thường xuất hiện là thành phần của các sản phẩm hóa chất tẩy rửa thông dụng được dùng với mục đích tạo bọt.

Nó còn là một thành phần khá quen thuộc trong các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân như: xà phòng, sữa tắm, dầu gội, kem đánh răng,… Nó có vai trò như một chất hoạt động bề mặt với ưu điểm làm sạch và tạo nhũ.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Giống như nhiều chất tẩy rửa khác, Natri laureth sunfat là một chất tuy đem lại hiểu quả cao nhưng chúng cũng gây ra một số kích ứng nhất định. Do đó người sử dụng cần hết sức lưu ý khi sử dụng các sản phẩm có thành phần này.

Đây là chất có thể gây kích ứng mắt hoặc da trong các thí nghiệm được thực hiện trên động vật và con người.

Trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc, SELS có tác dụng làm sạch dầu trên da nhưng mặt trái là nó bào mòn, gây khô da, tóc. Nó gây kích ứng cho những làn da nhạy cảm, sử dụng lâu dài sẽ ăn mòn lớp màng bảo vệ da, dễ gây nhiễm trùng và gây rụng tóc vì làm tổn thương nang tóc

Đặc biệt, khi hấp thu vào cơ thể nó hoạt động như hormone oestrogen liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe từ quá trình tiền mãn kinh, mãn kinh; triệu chứng giảm khả năng sinh sản ở nam, nữ; tăng nguy cơ ung thư vú… Sodium Laureth Sulfate có trọng lượng phân tử thấp nên dễ hấp thụ bởi cơ thể, tích tụ trong tim, gan và não và có thể gây ra vấn đề lớn cho các bộ phận này.

Tuy nhiên chúng vẫn an toàn nếu sử dụng đúng liều lượng tiêu chuẩn quy định và đem lại hiệu quả sử dụng cao.

NƠI MUA NATRI LAURETH SUNFAT UY TÍN

NƠI MUA NATRI LAURETH SUNFAT UY TÍN
NƠI MUA NATRI LAURETH SUNFAT UY TÍN

Với những ứng dụng quan trọng của nó, Natri laureth sunfat ngày càng được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều cơ sở kinh doanh hóa chất giả mạo, kém chất lượng, gây hại đến người tiêu dùng. Do đó cần hết sức lưu ý khi chọn nơi mua hóa chất để đảm bảo an toàn và đem lại đúng kết quả như mong muốn. 

Để giải quyết được vấn đề này, nếu bạn có nhu cầu sử dụng SLES thì hãy liên hệ ngay với Công ty Trung Sơn. Với uy tín nhiều năm trên thị trường trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm về hoá chất, thiết bị thí nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng đảm bảo và giá thành phải chăng nhất.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu mua sản phẩm, hãy gọi để được tư vấn tận tình và có được những sản phẩm tốt nhất.

Qua bài viết này, Trung Sơn hy vọng sẽ giúp các bạn sẽ hiểu hơn về Natri laureth sunfat, nhất là biết được các công dụng hữu ích của nó để lựa chọn sử dụng cho phù hợp. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết hoặc bất kì hoá chất nào khác, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *